Thị trường bất động sản tại Đà Nẵng lại chứng kiến sự ảm đạm, sụt giảm cả về nguồn cung và sức cầu.

Sau khi dự lễ cưới của con trai tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani tại miền Tây Ấn Độ, tỷ phú Bill Gates đã tới Đà Nẵng vào sáng ngày 4/3 trên máy bay riêng và lưu trú tại một resort 5 sao tại quận Sơn Trà. Đây là lần trở lại Việt Nam sau 18 năm của vị tỷ phú người Mỹ và ông sẽ có chuyến du lịch cá nhân tại Đà Nẵng, Hội An trong khoảng 5 ngày.

Năm 2006, Bill Gates từng tới Việt Nam trong chuyến đi một ngày và gặp gỡ các đại diện giới công nghệ thông tin. Trong chuyến đi đó, Bill Gates dành một buổi ghé thăm huyện Từ Sơn, Bắc Ninh và thử ăn trầu, nghe hát quan họ.

Cũng trong chuyến thăm, tỷ phú Bill Gates đã có buổi giao lưu với các sinh viên tại Hội trường của Trường Đại học Bách Khoa. Kết thúc buổi giao lưu trong không khí hào hứng, ông từng hứa hẹn “lần sau tôi tới Việt Nam sẽ là một kỳ nghỉ”. Và lời hứa đó đến nay đã thành hiện thực.

Quay trở lại lần này, tỷ phú người Mỹ đã chọn “Thành phố của những cây cầu”  – nơi hội tụ rất nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và con người là những yếu tố then chốt đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến hàng đầu hiện nay đối với du khách trong nước và quốc tế.

Khi “thiên đường du lịch” của Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn giới siêu giàu thì thị trường bất động sản nơi đây chứng kiến tình trạng không chỉ bất động sản nghỉ dưỡng mà hầu hết các phân khúc cũng rơi vào cảnh ảm đạm, ì ạch.

Giá bất động sản Đà Nẵng im ắng suốt nhiều năm

Sau 3 năm im ắng theo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, khảo sát giá đất nền tại Đà Nẵng cho thấy,  giá chỉ đang loanh quanh vài chục triệu đồng mỗi m2, khoảng từ 22 – 60 triệu đồng/m2. Cụ thể, tại quận Ngũ Hành Sơn dao động từ 22 – 30 triệu đồng/m2; quận Cẩm Lệ dao động từ 26 – 34 triệu đồng/m2; quận Liên Chiểu từ 25 – 35 triệu đồng/m2; tại quận Sơn Trà giá từ 55 – 70 triệu đồng/m2; quận Thanh Khê từ 40 – 65 triệu đồng/m2; còn quận Hải Châu giá dao động từ 53 – 75 triệu đồng/m2.

Với mức giá này, nếu so sánh với những đô thị du lịch biển như Nha Trang, Hạ Long… giá bất động sản Đà Nẵng còn tương đối “mềm”. Đặc biệt, tại Nha Trang, mỗi m2 đất ở khu vực ngoại vi cũng chạm ngưỡng 50-70 triệu đồng/m2, còn ở vị trí trung tâm thành phố mỗi m2 trị giá hàng trăm triệu đồng trở lên, có nơi nửa tỷ đồng mỗi m2 từ cách đây vài năm.

Thậm chí, giá đất 1 số khu vực tại Đà Nẵng cũng chỉ ngang ngửa giá đất các tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình… Với khoảng 2-3 tỷ đồng đã có thể sở hữu một lô đất nền đẹp giữa thành phố biển Đà Nẵng. Trong khi đó, tại Tân Hưng (Bắc Giang), giá đất phân lô 35 triệu đồng/m2, tương đương 3,5 tỷ đồng/lô. Thậm chí, tại Tiền Hải (Thái Bình) nhiều khu vực đất phân lô lên tới 5-6 tỷ đồng/lô. Giá nhiều khu đô thị tại địa bàn Vĩnh Phúc cũng đạt mức 5-7 tỷ đồng/lô.

Trong khi giá thấp, nguồn cung bất động sản tại Đà Nẵng cũng liên tục ở mức thấp. Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2023 của DKRA Group, đối với phân khúc đất nền, trong năm 2023 nguồn cung mới giảm mạnh tương đương khoảng 26% so với năm trước. Đây là mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Nguồn cung mới tập trung tại Quảng Nam, Đà Nẵng với tỷ trọng đạt lần lượt 58% và 42%.

Lượng tiêu thụ mới của thị trường ở mức rất thấp chỉ tương đương 15% so với năm trước. Giao dịch phát sinh chủ yếu trong 6 tháng đầu năm, tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá 44,5 – 59,5 triệu đồng/m2 (Đà Nẵng) và 10,6 – 11,3 triệu đồng/m2 (Quảng Nam).

Tại thị trường thứ cấp vẫn ghi nhận mức giảm trung bình 8% – 10% so với đầu năm 2023, cục bộ ở nhóm sản phẩm vướng mắc về pháp lý, triển khai chậm trễ, chậm bàn giao sổ cho khách hàng…

Mặc dù là một trong những thủ phủ bất động sản nghỉ dưỡng, nhưng tại phân khúc condotel, trong năm 2023 ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung sơ cấp, chỉ bằng 61% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ lượng hàng tồn kho của các dự án cũ đã mở bán trước đó.

Phân khúc căn hộ là điểm sáng duy nhất trong bức tranh bất động sản khu vực Đà Nẵng. Nguồn cung mới và sơ cấp toàn thị trường lần lượt tăng 28% và 29% so với năm 2022, chủ yếu phân bố tại Đà Nẵng. Các dự án tập trung tại khu vực quận Ngũ Hành Sơn, chiếm 67% nguồn cung sơ cấp toàn thị trường.

Cửa sáng nào cho thị trường bất động sản Đà Nẵng trong năm 2024

Ông Trần Trọng Vũ, Thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường bất động sản, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) tại Đà Nẵng cho biết, không giống các địa phương khác, “đỉnh” bất động sản Đà Nẵng được thiết lập từ đầu năm 2019, sau đó suy thoái mà giảm sâu do gặp biến động của đại dịch COVID-19. Tới năm 2022, cả nước “sốt” đất và Đà Nẵng cũng không ngoại lệ và nhanh chóng “lập đỉnh” sóng. Đến nay, giá bất động sản vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, thậm chí rơi vào cảnh “ngụp lặn”.

Đánh giá về tiềm năng bất động sản Đà Nẵng 2024, ông Vũ nhận định, thị trường vẫn còn nhiều dư địa để phát triển, sẽ có nguồn cung lớn về chung cư trong thời gian tới khi các chủ đầu tư bất động sản đang hoàn thiện pháp lý và dần mở bán từ quý 3/2024.

Đặc biệt, Đà Nẵng hiện đang là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng nguồn cung nhà ở xã hội, có giá bình dân với số lượng hơn 15.000 căn. Ngay trong tuần đầu năm 2024, địa phương cũng đã đăng công khai rao bán nhà ở xã hội đợt đầu tiên. Song, trên thực tế, vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của người dân.

Đặc biệt, trong đề án quy hoạch 2021-2030, Đà Nẵng tiếp tục hướng phát triển tập trung mở rộng đô thị về khu vực Tây Bắc, thực hiện đề án kéo giãn dân, giảm tải cho vùng trung tâm. Theo đó, khu đô thị Tây Bắc sẽ tiếp tục mở rộng lên khoảng 37.000ha và sẽ trở thành vùng tâm điểm phát triển của thị trường Đà Nẵng.

Cũng theo đề án phát triển này, khu vực Tây Bắc đang là hướng phát triển chiến lược của Đà Nẵng với hàng loạt công trình trọng điểm, các đô thị hiện đại đang được triển khai, kích cầu cho sự phát triển của bất động sản. Hàng loạt các công trình kết cấu hạ tầng được triển khai như: Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân, thúc đẩy giao thương của vùng Tây Bắc Đà Nẵng; dự án cảng Liên Chiểu (tổng vốn đầu tư 3.400 tỷ đồng); dự án mở rộng tuyến đường Nguyễn Tất Thành đến cảng Liên Chiểu, cải tạo bờ biển Nguyễn Tất Thành, xây dựng quảng trường Nguyễn Tất Thành; và đặc biệt, sắp vận hành tuyến du lịch đường sắt đẹp nhất Việt Nam, nối 2 địa phương là Đà Nẵng và Huế… Đây sẽ là đòn bẩy để phát triển kinh tế, xã hội của khu vực Tây Đà Nẵng.

Trong tương lai không xa, khu Tây Bắc Đà Nẵng cũng được đánh giá sẽ là vùng đất vàng với hàng loạt dự án có vốn đầu tư lớn như Vinpearl Làng Vân, Khu du lịch Nam Ô, Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Khu nghỉ dưỡng Mikazuki Japanese Resort & Spa, Khu “thung lũng Silicon Đà Nẵng”, Ga Kim Liên, Làng Đại học và một số dự án khu dân cư, khu du lịch mới.

Mặc dù vẫn chưa phục hồi rõ nét, nhưng mặt bằng giá bán sơ cấp vẫn duy trì ổn định cùng với các chính sách hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, giãn tiến độ thanh toán,… tiếp tục được áp dụng, đây vẫn được xem là tín hiệu khởi sắc, cửa sáng mới cho bất động sản Đà Nẵng giữa bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay. Và cũng là cơ hội lớn cho những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi và tầm nhìn xa tham gia vào thị trường bất động sản với định hướng đầu tư trung và dài hạn.

Nhưng không

Theo Đời sống Pháp luật

Leave a Comment